Đạo diễn của Hayao Miyazaki, bản gốc và viết kịch bản, bộ phim hoạt hình "Laputa in the Sky" của Studio Ghibli (phát hành năm 1986), truyền hình Nippon lần thứ 18 "Friday Road Show" (9:00 tối) phát sóng vào ngày 12.

Vào khoảng 11:25 tối, cậu bé Pazoo và cô gái của nhân vật chính Theta kích hoạt câu thần chú hủy diệt "Bals". Lần này, trên Twitter, đã có nhiều bài đăng SNS trước rằng người xem đang chờ đợi "Lễ hội Balus" cùng lúc với các dòng. Trước khi phát sóng, "Laputa" chạy đầu tiên trong xu hướng. Sau khi bắt đầu, "Bals", "Friday Road Show" và "Robot Lính" cũng rất hào hứng với Top Ten.

"-Laputa" là một hoạt động phiêu lưu ở Laputa, nơi Pazoo và Theta trôi nổi trên bầu trời, một lâu đài ở Laputa. "Barus", mà hai nhân vật chính hét lên gần câu chuyện cuối cùng, mang đến một cao trào tuyệt vời, vì vậy nhiều khán giả đã tweet trên SNS cùng một lúc trong quá trình phát sóng trên mặt đất cho đến nay và "Lễ hội Balus" đã ổn định. Nó cũng đã thâm nhập như một thuật ngữ trực tuyến có nghĩa là "hủy diệt" và "kết thúc", và là một ví dụ về thực tế là công việc vẫn còn 36 năm sau khi phát hành.

Đây là tác phẩm đầu tiên của Studio Ghibli do Miyazaki ra mắt sau bộ phim "Nausicaa of the Valley of the Wind" (1984).

Trong tháng này, Nippon Truyền hình có một đội hình của Studio Ghibli làm việc trong ba tuần liên tiếp. Sau "-raputa" vào ngày 12, không cắt giảm vào ngày 19, "Neighbor Totoro" (1988) và vào ngày 26, "Nghe" (1995). Những công trình này sẽ mở các cơ sở liên quan tại Công viên Ghibli, sẽ mở tại Aichi vào ngày 1 tháng 11.